Nội quy nhà bếp là gì?
Bộ phận bếp rất quan trọng bởi đó là một trong những bộ nhận phận nhận được nhiều sự quan tâm nhất trong trường học. Vì mọi phụ huynh đều quan tâm đến bữa ăn của con mình: Chất lượng bữa ăn ra sao, bữa ăn có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không, bữa ăn có đủ dinh dưỡng không, ...
Vì vậy, bếp ăn cần có một nội quy chung để đảm bảo mọi công việc được diễn ra đúng quy trình, đúng trách nhiệm và đảm bảo chất lượng cho từng bữa ăn.
Nội quy nhà bếp bao gồm: Trước khi vào ca, vào ca làm việc, giao ca, kết thúc ca,...
Mẫu nội quy nhà bếp
1.Người không có nhiệm vụ không được vào khu vực bếp. Không để súc vật vật tự do ra, vào khu vực bếp.
2.Nhân viên nhà bếp khi làm việc:
Phải mặc trang phục công tác sạch( quần áo, mũ, khẩu trang). Vệ sinh thân thể sạch sẽ, tóc gọn gàng, móng tay cắt ngắn. Thường xuyên rửa tay( bằng xà phòng + nước sạch): trước khi chế biến thực phẩm, trước khi chia thức ăn, sau khi đi vệ sinh và khi tay bẩn.
Khi mắc bệnh truyền nhiễm phải cách ly theo quy định của y tế.
3.Nhân viên tiếp phẩm phải mua thực phẩm đúng nơi đăng ký hợp đồng, đảm bảo thực phẩm tươi – sạch. Có sổ giao nhận thực phẩm hàng ngày( Ghi chép đầy đủ số lượng, chất lượng).
4. Bếp ăn phải thực hiện nguyên tắc một chiều trong chế biến thực phẩm. Có bảng thực đơn hằng ngày.
5. Đảm bảo đủ nước sạch hằng ngày. Dụng cụ chứa nước phải được vệ sinh định kỳ - đảm bảo luôn sạch sẽ.
6. Sơ chế cẩn thận thực phẩm sống. Không chế biến thực phẩm dưới đất. Phải đun nấu kỹ thức ăn.
7. Thức ăn chế biến xong phải bảo quản cẩn thận. Phải đảm bảo vệ sinh khâu chia thức ăn (không chia thức ăn bằng tay). Lưu mẫu thức ăn hằng ngày.
8. Bảo quản thực phẩm nơi thoáng mát, có kệ giá kê cao. Thực phẩm để trong tủ lạnh phải được bao gói hoặc để trong dụng cụ có nắp đậy kín, thực phẩm sống để riêng , thực phẩm chín để riêng. Không dùng thực phẩm đã quá hạn sử dụng.
9. Có đủ dụng cụ dùng riêng cho chế biến thực phẩm sống và chín. Dụng cụ chế biến thực phẩm, đồ dùng phục vụ ăn uống của trẻ dùng xong phải rửa sạch ngay( bằng các chất tẩy rửa được phép sử dụng trong sinh hoạt và chế biến thực phẩm) và bảo quản nơi khô ráo sạch sẽ.
10. Khu vực bếp phải vệ sinh thường xuyên, đảm bảo luôn sạch sẽ, gọn gàng. Thùng rác có nắp đậy, không để nước thải rò rỉ ra ngoài và phải chuyển đi hằng ngày. Giữ gìn môi trường xung quanh bếp sạch sẽ. Có ghi tên người trực trên bảng phân công trực vệ sinh hằng ngày.
Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ tới quý thầy cô và các bạn mẫu nội quy nhà bếp tại trường học. Hi vọng sẽ giúp ích được mọi người trong công tác quản lý trường học.
Chúng tôi hy vọng rằng những tài liệu này sẽ góp phần không nhỏ vào mục tiêu xây dựng nhà trường phát triển trong tương lai. Ngoài ra nếu cần hỗ trợ thêm về tuyển sinh mầm non đa kênh hiệu quả, nhà trường liên hệ qua Hotline 0987689954. Kiddi rất sẵn lòng hỗ trợ 24/7.
Bình luận về bài viết